Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] Phát triển thị trường giao dịch điện tử hướng đến nền kinh tế số | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Phát triển thị trường giao dịch điện tử hướng đến nền kinh tế số

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 93 |  Bản in

Chữ ký số công cộng đang được sử dụng chủ yếu trong kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai và nộp bảo hiểm xã hội điện tử. (Ảnh minh họa: KT).

VOV.VN - Phổ cập giao dịch điện tử, để hướng đến nền kinh tế số trong bối cảnh các quy định liên quan lĩnh vực này đang có những bất cập.

Theo số liệu của Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), đến nay, thị trường chữ ký số công cộng có 12 nhà cung cấp chứng thực số công cộng được cấp phép với khoảng hơn 1,1 triệu chứng thư số đang hoạt động.

Trong đó, 3 lĩnh vực ứng dụng chữ ký số công cộng bao gồm kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai và nộp bảo hiểm xã hội điện tử. Đối với ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong Chính phủ, đã có hơn 144.000 chứng thư số hoạt động trong 90 Bộ ngành và địa phương.

Theo bà Nguyễn Thu Trà, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng Cục thuế, sau 10 năm triển khai dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng chữ ký số, lượng giao dịch tăng đều hàng năm.

Hiện nay đã có hơn 740.000 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số để thực hiện các dịch vụ khai và nộp thuế điện tử, giúp cho việc thực hiện các thủ tục nhanh và dễ dàng hơn, không mất thời gian cho cả doanh nghiệp và Tổng Cục thuế. Tuy nhiên, dịch vụ cung cấp chữ ký số còn một số bất cập khiến việc bảo mật chữ ký số còn gặp khó khăn.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông tăng cường cơ chế giám sát, đánh giá chất lượng của chữ ký số cũng như dịch vụ hỗ trợ, sử dụng của các đơn vị cung cấp chữ ký số để có thể tăng cường chất lượng dịch vụ cung cấp cho người nộp thuế”, bà Trà kiến nghị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng cho rằng, các quy định pháp lý liên quan đến giao dịch điện tử đã tồn tại nhiều năm, không theo kịp sự phát triển vượt bậc của thị trường nên đã xuất hiện những bất cập. Đối với lĩnh vực chứng thực chữ ký số, thị trường Việt Nam hiện nay dù nhỏ nhưng lại có khá nhiều giấy phép trong lĩnh vực này.

Để mở rộng thị trường chứng thực chữ ký số, Bộ TT&TT sẽ tăng cường các phương thức thúc đẩy thị trường này phát triển, đồng thời đảm bảo an toàn tin cậy trong giao dịch điện tử.

“Giải pháp làm sao để thúc đẩy được thị trường chữ ký số cũng như giảm giá chữ ký số chúng ta phải xem xét. Một mình Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia không làm được mà phải phối hợp với các cơ quan, các hiệp hội, các câu lạc bộ, các doanh nghiệp để chỉ ra được cho Chính phủ đâu là rào cản dẫn đến việc hạn chế sử dụng chữ ký số”, ông Hưng nhấn mạnh./.

Kim Thanh/VOV1

Quảng Nam tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Từ một tỉnh thuần nông, sau 20 năm tái lập đến nay, ngành công nghiệp - dịch vụ Quảng Nam vươn lên chiếm gần 90% cơ cấu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Từ chỗ nhận trợ cấp 70% ngân sách Trung ương, Quảng Nam đã trở thành tỉnh có nguồn thu ngân sách đứng thứ 10 cả nước và là một trong 16 tỉnh, thành phố có điều tiết ngân sách về Trung ương. Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, Quảng Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các doanh nghiệp lớn nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.


Cập nhật: 21-09-2019
Nguồn vov.vn

Doanh nghiệp Việt phải quan tâm hơn đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

16-11-2019

VOV.VN - Việc tham gia vào các Hiệp định quốc tế cũng đòi hỏi hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ của Việt Nam phải được tiến hành hiệu quả hơn, thực chất hơn.

Xem thêm

Xuất khẩu da giày năm nay có thể đạt 21,5 tỷ USD

08-11-2019

VOV.VN - Bộ Công Thương dự báo, sản xuất ngành da giày năm 2019 sẽ tăng trên 10% so với năm 2018, tổng kim ngạch đạt có thể đạt khoảng 21,5 tỷ USD.

Xem thêm