Tin tức - Sự kiện

[-] Mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn từ Vương quốc Anh | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn từ Vương quốc Anh

Chuyên mục: Sự kiện,  |  Đọc: 149 |  Bản in

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: Báo Thời Nay)

NDĐT - Đoàn công tác của Bộ Tài chính sẽ tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại London. Đây là các quỹ đầu tư lớn, quản lý tổng tài sản cộng dồn lên tới hơn 2.000 tỷ USD.

Từ ngày 2 đến 7-7, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính đến làm việc tại Vương quốc Anh và chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức tại London với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam”.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư tại một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của châu Âu.

Thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính hai nước

Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến đi, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, về đầu tư, Anh hiện đứng thứ 16 trong tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 3,75 tỷ USD (lũy kế đến hết tháng 12-2018).

Hơn nữa, tính đến tháng 6-2019, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch Anh đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là 269 tài khoản (trong đó có 120 tài khoản nhà đầu tư cá nhân, 149 tài khoản nhà đầu tư tổ chức), với tổng giá trị đầu tư khoảng 21.700 tỷ đồng (tương đương 944 triệu USD).

“Đây là cơ hội và tiền đề tốt cho việc thúc đẩy đầu tư gián tiếp (FII) giữa hai thị trường, mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và Vương quốc Anh” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định.

Trong khuôn khổ chuyến đi, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế (đại diện là Hội đồng Kinh doanh Anh – ASEAN (UKABC)) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với tên gọi “Đầu tư vào Việt Nam”.

Hội nghị nhằm mục tiêu quảng bá về thị trường vốn Việt Nam, với những kỳ vọng đầu tư và tiềm năng phát triển mạnh trong những năm tới.

Một trong những điểm nhấn của Hội nghị xúc tiến đầu tư do Bộ trưởng Tài chính chủ trì tại trái tim của Khu tài chính London đó là đối thoại “Từ chính sách đến thực tiễn” - cách tiếp cận đối thoại chính sách và đối thoại doanh nghiệp với các nhà đầu tư quốc tế tại Anh.

Trong chuyến công tác và chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ có các cuộc gặp gỡ với Bộ Ngân khố, Lãnh đạo Khu tài chính London, Hạ viện Anh,...

Ngoài ra, Bộ trưởng sẽ chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với Cơ quan Quản lý Thực thi tài chính Vương quốc Anh (FCA).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại London

Quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất

Trong các quốc gia châu Âu, Vương quốc Anh hiện là nhà đầu tư FDI lớn thứ hai (sau Hà Lan) với 267 dự án có tổng vốn đăng ký 3,75 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Đức và Hà Lan) của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 6,77 tỷ USD tăng 10% so với năm 2017.

Thời gian qua, hai quốc gia đã có sự phối hợp chặt chẽ trong hợp tác tài chính. Hai nước đã tiếp tục ký biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính trong giai đoạn 2018-2021. Hai bên thống nhất tăng cường, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý tài chính, phát triển thị trường tài chính và các chuẩn mực báo cáo tài chính.

Các lĩnh vực hợp tác bao gồm quản lý và phát triển thị trường trái phiếu; phát triển chính sách hỗ trợ tài trợ vốn xanh; phát triển và tái cơ cấu thị trường tài chính, phát triển cơ sở nhà đầu tư, tăng cường sự tham gia của các nhà đầu tư có tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường tài chính Việt Nam; phát triển và áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế…

Cùng với đó, quan hệ hợp tác song phương về thuế, hải quan giữa hai quốc gia tiếp tục được đẩy mạnh. Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký kết hầu hết các hiệp định khung như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Hải quan Việt Nam và hải quan Vương quốc Anh đã ký kết hợp tác, đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực chống buôn lậu và nhu cầu hỗ trợ đào tạo, xây dựng năng lực cho cơ quan hải quan.

Với những kết quả nêu trên, có thể thấy rằng giai đoạn hiện nay, theo như lời ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam nhận định, “quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất”, các lĩnh vực hợp tác cụ thể đều đạt nhiều kết quả tích cực.

KHÁNH GIANG

ADB đề xuất 3 sáng kiến "nâng chất" lao động Việt Nam

TTO - Hiện 70% tăng trưởng GDP của Việt Nam phụ thuộc vào FDI. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đề xuất 3 sáng kiến giúp Việt Nam cải thiện kỹ năng của người lao động Việt Nam để tiếp tục thu hút FDI trong thời gian tới.


Cập nhật: 04-07-2019
Nguồn nhandan.org.vn

Phê duyệt kế hoạch phát triển doanh nghiệp khu vực tư nhân

18-10-2019

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp (DN) khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030 với sáu nhóm giải pháp trọng tâm.

Xem thêm

ADB dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2019

25-09-2019

VOV.VN - ADB dự báo nền kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020 ở mức 6,8% và 6,7%, sau khi đã bứt phá mạnh trong năm 2018.

Xem thêm