Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] Hà Nội ưu tiên xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực mang nhiều giá trị gia tăng | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Hà Nội ưu tiên xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực mang nhiều giá trị gia tăng

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 110 |  Bản in

Ngày hội livestream đặc sản OCOP Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Ưu tiên xúc tiến đầu tư vào một số lĩnh vực mang lại nhiều giá trị gia tăng: chế tạo chế biến, dịch vụ logistic, nông nghiệp, du lịch, giáo dục, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch,… là một trong những định hướng Hà Nội sẽ triển khai cho năm 2022.

Thực hiện Chương trình số 53/Ctr-UBND ngày 05/3/2021 của UBND Thành phố về Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch của thành phố Hà Nội năm 2021 (Chương trình Xúc tiến), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) đã chủ trì tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan về nội dung xây dựng Chương trình Xúc tiến của thành phố Hà Nội năm 2022.

10 tháng đầu năm 2021, làn sóng lần thứ tư của dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc đã tác động rất lớn đến tất cả lĩnh vực kinh tế-xã hội của thành phố, gây gián đoạn chuỗi cung ứng, lưu chuyển thương mại, đình trệ các hoạt động sản xuất…

Tuy nhiên, tính chung 9 tháng đầu năm 2021, GRDP của thành phố tăng 1,28% so với cùng kỳ năm 2020. Thành phố Hà Nội đã thu hút được trên 201.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đang hoạt động trên địa bàn thành phố, đứng thứ 2 trên toàn quốc và chiếm tới 23,7% tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động của cả nước, góp phần cùng Thủ đô đóng góp 16% GDP, 18,5% tổng thu ngân sách nhà nước, 8,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Một số hoạt động xúc tiến vẫn được triển khai linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả thông qua việc điều chỉnh cách thức tổ chức các hoạt động như qua nền tảng số, trực tuyến, thương mại điện tử...

Bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, trong năm 2021, Hà Nội vẫn tổ chức thành công “Diễn đàn trực tuyến Hà Nội 2021 - Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn”. Diễn đàn này đã góp phần hỗ trợ các quận, huyện, thị xã xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm trong những ngày thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh. Trước đó, Hà Nội cũng tổ chức thành công chuỗi xúc tiến giới thiệu sản phẩm nông sản qua sự kiện “Ngày hội livestream đặc sản OCOP” diễn ra trong tháng 6 và tháng 7.

Những tháng cuối năm 2021, nhằm lắng nghe những khó khăn của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 để tìm ra giải pháp hoạt động hiệu quả cho năm 2022, HPA cũng chủ trì tổ chức thành công hai hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp vốn FDI trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Từ những kinh nghiệm trải qua trong năm 2021, trong năm 2022, HPA sẽ xây dựng Chương trình Xúc tiến bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố giai đoạn 2021-2025; thu hút đầu tư vào bất động sản, hạ tầng thương mại, tập trung vào ngành công nghệ cao.

Theo đó, ưu tiên xúc tiến đầu tư vào một số lĩnh vực mang lại nhiều giá trị gia tăng: chế tạo chế biến, dịch vụ logistic, nông nghiệp, du lịch, giáo dục, y tế, các dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp bảo quản chế biến, công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch…Tập trung kêu gọi đầu tư vào các thị trường trọng điểm như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, EU… Phát huy tối đa kết nối giữa các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư lớn với thành phố; Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tại chỗ, tìm hiểu tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước.

Đối với xúc tiến thương mại và nông nghiệp, tập trung phát triển thị trường xuất khẩu, giúp hàng hoá của Hà Nội có sức cạnh tranh cao hơn, thâm nhập vào các thị trường tốt hơn; Đa dạng các hoạt động xúc tiến xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử, trực tuyến.

Với xúc tiến thị trường trong nước, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại có tính liên kết vùng, có tính lan tỏa, kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước.

Về xúc tiến du lịch, tập trung quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế ở các thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, Tây Âu, Bắc Mỹ, khối ASEAN… Tổ chức các sự kiện, lễ hội định kỳ, giới thiệu hình ảnh và con người Hà Nội thanh lịch, mến khách, thu hút khách trong và ngoài nước.

Đại diện các Sở, ngành liên quan đã phát biểu ý kiến đóng góp cho dự thảo Chương trình; nêu những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện các hoạt động xúc tiến; đề xuất những nội dung trình lãnh đạo Thành phố xem xét để tạo thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động xúc tiến trong năm 2022 được linh hoạt và hiệu quả hơn trong tình hình diễn biến của dịch Covid – 19 vẫn kéo dài.

Đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Giám đốc HPA, đã tiếp nhận ý kiến xây dựng của đại diện các đơn vị và thống nhất nội dung dự thảo Chương trình, ký Tờ trình về Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch của thành phố Hà Nội năm 2022, báo cáo lãnh đạo thành phố xem xét, phê duyệt, đáp ứng tiến độ triển khai Chương trình trong thời gian sớm nhất.

PV

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, khả năng cung cấp nhiều thị trường sẽ bị gián đoạn, nhưng xu hướng tiêu thụ đồ nội thất bằng gỗ của Hàn Quốc vẫn tăng trưởng khả quan...


Cập nhật: 20-11-2021, 22:26:36
Nguồn nhandan.vn

Nhiều nền kinh tế lớn ở châu Âu lấy lại đà tăng

15-01-2022, 13:48:43

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố, nền kinh tế Anh đã phục hồi vượt mức trước đại dịch Covid-19 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 11/2021..

Xem thêm

Nỗ lực đổi mới công nghệ để cạnh tranh

08-01-2022, 16:21:16

Nhiều doanh nghiệp đang từng bước thay đổi nhận thức, đổi mới cơ chế vận hành, mô hình kinh doanh...

Xem thêm