Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] Giá trị xuất khẩu gỗ năm 2020 có thể cán mốc gần 12,5 tỷ USD | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Giá trị xuất khẩu gỗ năm 2020 có thể cán mốc gần 12,5 tỷ USD

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 154 |  Bản in

Kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)

VOV.VN - Bất chấp khó khăn do dịch Covid-19, xuất khẩu gỗ năm 2020 được kỳ vọng sẽ cán mốc gần 12,5 tỷ USD, dẫn đầu trong việc kéo kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản của cả nước.

Chia sẻ tại Hội thảo "Tăng cường kiểm soát rủi ro trong các hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng gỗ" diễn ra tại Hà Nội sáng nay (21/12), ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, năm 2020 là năm đặc biệt đối với ngành gỗ. Kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, đặc biệt trong quý II và III năm nay. Tính hết 11/2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt trên 11 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ 2019.

Theo đà hiện nay, ông Đỗ Xuân Lập cho rằng, chắc chắn giá trị xuất khẩu của cả năm 2020 sẽ cán mốc gần 12,5 tỷ USD. Ngành gỗ là một trong những ngành dẫn đầu trong việc kéo kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng nông lâm sản trong cả nước lên trong thời gian vừa qua.

Chủ tịch VIFOREST lưu ý, các doanh nghiệp ngành gỗ cần trang bị kiến thức về phòng vệ thương mại, đáp ứng các yêu cầu trong kiểm soát gỗ nguyên liệu nhập khẩu, triển khai các biện pháp nhằm giảm rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu...

Hiện nay, ngành gỗ đang ở đầu "chiến tuyến" trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các cường quốc đang tiếp tục diễn ra. Từ đầu năm đến nay, ngành liên tiếp phải đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá từ Hoa Kỳ, từ Hàn Quốc, cụ thể đối với mặt hàng gỗ dán có liên quan đến các hành vi gian lận thương mại, lẩn tránh thuế.

Gần đây nhất, Cơ quan đại diện Thương mại của Hoa Kỳ cáo buộc ngành gỗ Việt Nam sử dụng gỗ bất hợp pháp tại thị trường nội địa và trong sản phẩm xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Nguy cơ Chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại đối với các mặt này gỗ của Việt Nam vào các thị trường này là rất lớn.

Ông Phùng Gia Đức - Phó Trưởng phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài (Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương) cho biết, đến nay Việt Nam đã bị điều tra tổng cộng 199 vụ việc, trong 5 năm gần đây nhất có tới 97 vụ điều tra phòng vệ thương mại. Các thị trường điều tra nhiều nhất là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Canada, EU, Philippines. Riêng trong năm 2020, Việt Nam đang bị điều tra 37 vụ việc. Các vụ việc liên quan tới sản phẩm gỗ của Việt Nam gồm Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm gỗ dán. Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với gỗ ván MDF.

Để tránh các vụ việc bị điều tra chống bán phá giá, chống lẩn tránh thuế, ông Đức nhấn mạnh, khi xuất khẩu sang thị trường nào đó, phải có nguồn thông tin từ các đối tác nhập khẩu từ chính thị trường đó. Ngay khi có thông tin về điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp phải có những hành động ứng phó. Bộ Công Thương sẽ đưa ra những thông tin cảnh báo để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Hiện Bộ Công Thương có cơ chế cảnh báo sớm. Trong 2 quý gần đây, chúng tôi liên tục cập nhật sản phẩm gỗ có nguy cơ bị kiện”, ông Đức thông tin.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phan Mai Quỳnh - Phó Trưởng phòng Điều tra thiệt hại và Tự vệ (Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương) lưu ý, trước khi có vụ việc xảy ra, các nhà xuất khẩu cần cập nhật danh mục cảnh báo sớm của Cục Phòng vệ thương mại; xây dựng đội ngũ về lĩnh vực phòng vệ thương mại trong nội bộ; tìm hiểu quy định phòng vệ thương mại của nước điều tra; đa dạng hóa sản phẩm; tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao; đa dạng hóa thị trường.

Đối với nhà sản xuất trong nước, cần theo dõi tình hình hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, đồng thời sử dụng công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ vượt qua được các hàng rào điều tra chống bán phá giá từ các nước, bà Quỳnh nêu rõ./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Động lực mới phát triển công nghiệp hỗ trợ

NDĐT - Việt Nam hiện có khoảng 1.383 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chủ yếu là DN vừa và nhỏ, tham gia ở công đoạn yêu cầu công nghệ giản đơn, có giá trị gia tăng thấp và đáp ứng khoảng 20 - 25% nhu cầu nội địa về công nghiệp hỗ trợ. Để phát triển công nghiệp hỗ trợ, cần có sự phối kết hợp của nhiều bộ, ngành, với các chính sách ưu tiên cần thiết, tập trung phát triển một số lĩnh vực có thế mạnh…


Cập nhật: 23-12-2020, 10:54:08
Nguồn vov.vn

Cà Mau triển khai dự án nhà máy điện 1,5 tỷ USD

17-04-2021, 14:03:37

Sáng 15-4, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã có buổi làm việc cùng Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về việc triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An thuộc xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Xem thêm

Doanh nghiệp còn khó, cần thêm trợ lực

10-04-2021, 09:29:59

Dịch Covid-19 có dấu hiệu được kiểm soát, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) chưa thoát khỏi khó khăn. Vì vậy, gỡ khó, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN vẫn là vấn đề cần được quan tâm hiện nay.

Xem thêm

Liên lạc

THIÊN Á Group

  • Tòa nhà Thiên Á,

    9/850 Đường Láng - Đống Đa
    Hà Nội, Việt Nam

  • t  +84-24  3 77 55 344
  • f  +84-24  3 77 55 343

Danh bạ

Danh bạ liên lạc
Vietnam map