Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] Doanh nghiệp phải tự nâng năng lực cạnh tranh để hưởng lợi từ CPTPP | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Doanh nghiệp phải tự nâng năng lực cạnh tranh để hưởng lợi từ CPTPP

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 151 |  Bản in

Toàn cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Hà Nội lần thứ 2

VOV.VN - Để tận dụng các cơ hội từ CP-TPP, các doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách về công nghệ; hiểu rõ những ưu đãi thuế quan trọng trong hiệp định.

Chiều 16/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ 2 với chủ đề “Tác động của chính sách đến doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP).

Tại diễn đàn, chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Thức cho rằng, tham gia hiệp định CP-TPP sẽ giúp Việt Nam tham gia một sân chơi mới, với quy mô 11 nước, chiếm 13,5% GDP toàn cầu và thị trường gần 500 triệu dân.

Ngoài ra, hiệp định CP-TPP với tiêu chuẩn cao, đặt ra những quy định cho các vấn đề phi truyền thống như lao động, môi trường, doanh nghiệp Nhà nước, sẽ góp phần quan trọng vào tiến trình tự do hóa thương mại trong khu vực cũng như trên thế giới. Đặc biệt, hiệp định sẽ giảm thuế nhiều mặt hàng bằng cách dỡ bỏ hoặc cắt giảm các hàng rào thuế quan nhằm thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa giữa các nước tham gia hiệp định. Đây chính là cơ hội “vàng” cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Theo bà Trần Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Nông sản Việt Nam, Hiệp định CP-TPP được ký kết đem lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp phải tự hoàn thiện mình, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập với các nước trong khu vực.

Trước kia hàng hóa của các nước khi nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu thuế xuất nhập khẩu cao, nhưng nay thuế suất về 0%, các sản phẩm Việt sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt với sản phẩm của nước ngoài ngay trên sân nhà. Bà Hằng chia sẻ, để đón đầu cơ hội từ Hiệp định CP-TPP, giữ được thị phần và có đủ sức cạnh tranh, các doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hàng nông sản.

Đơn cử, trước đây, một trang trại khoảng 5 ha ban đầu có 20 công nhân nhưng sau khi áp dụng công nghệ mới, lực lượng lao động giảm đi chỉ còn 6 người nhưng năng suất, chất lượng đã được nâng lên đáng kể và hạ giá thành sản phẩm.

Các ý kiến tại diễn đàn cho rằng, những cơ hội mà Hiệp định CP-TPP mang lại là rất lớn, để tận dụng một cách tốt nhất lợi thế này, doanh nghiệp Việt Nam cần hiểu rõ những ưu đãi thuế quan trọng trong hiệp định CP-TPP để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp của các nước tham gia hiệp định. Ngoài ra, để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, Nhà nước cần ban hành nhiều chính sách phù hợp, liên kết các hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổ chức hội thảo tuyên truyền những điều khoản mới của hiệp định tới doanh nghiệp./.

Chung Thủy/VOV.VN

Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong cùng kỳ 4 năm qua

VOV.VN - 5 tháng qua, cả nước đã thu hút được 16,74 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, cao nhất trong cùng kỳ 4 năm trở lại đây.


Cập nhật: 16-03-2018
Nguồn vov.vn

Online Friday 2019: 600.000 lượt quét mã QR Code sau 11 giờ kích hoạt

06-12-2019

VOV.VN - Sau 11 giờ khởi động, đã có tới hơn 600.000 lượt quét mã QR Code thành công và tổng số lượng đơn Voucher thành công là 25.000 đơn.

Xem thêm

Cơ hội cho hàng Việt phân phối ra nước ngoài

01-12-2019

NDĐT - Sẽ có nhiều loại nông sản Việt Nam được đưa đến người tiêu dùng Singapore nhờ hệ thống phân phối MM Mega Market, từ đó, đa dạng thêm thị trường và kim ngạch cho hàng nông sản Việt Nam. Cùng với MM Mega Market, hàng Việt cũng đang tràn trề cơ hội xuất khẩu đến nhiều thị trường thông qua hệ thống phân phối tại nước ngoài.

Xem thêm

Liên lạc

THIÊN Á Group

  • Tòa nhà Thiên Á,

    9/850 Đường Láng - Đống Đa
    Hà Nội, Việt Nam

  • t  +84-24  3 77 55 344
  • f  +84-24  3 77 55 343

Danh bạ

Danh bạ liên lạc
Vietnam map