Tin tức - Trung tâm tin tức

[-] Doanh nghiệp phải tự nâng năng lực cạnh tranh để hưởng lợi từ CPTPP | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

Doanh nghiệp phải tự nâng năng lực cạnh tranh để hưởng lợi từ CPTPP

Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 160 |  Bản in

Toàn cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Hà Nội lần thứ 2

VOV.VN - Để tận dụng các cơ hội từ CP-TPP, các doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách về công nghệ; hiểu rõ những ưu đãi thuế quan trọng trong hiệp định.

Chiều 16/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ 2 với chủ đề “Tác động của chính sách đến doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP).

Tại diễn đàn, chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Thức cho rằng, tham gia hiệp định CP-TPP sẽ giúp Việt Nam tham gia một sân chơi mới, với quy mô 11 nước, chiếm 13,5% GDP toàn cầu và thị trường gần 500 triệu dân.

Ngoài ra, hiệp định CP-TPP với tiêu chuẩn cao, đặt ra những quy định cho các vấn đề phi truyền thống như lao động, môi trường, doanh nghiệp Nhà nước, sẽ góp phần quan trọng vào tiến trình tự do hóa thương mại trong khu vực cũng như trên thế giới. Đặc biệt, hiệp định sẽ giảm thuế nhiều mặt hàng bằng cách dỡ bỏ hoặc cắt giảm các hàng rào thuế quan nhằm thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa giữa các nước tham gia hiệp định. Đây chính là cơ hội “vàng” cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Theo bà Trần Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Nông sản Việt Nam, Hiệp định CP-TPP được ký kết đem lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp phải tự hoàn thiện mình, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập với các nước trong khu vực.

Trước kia hàng hóa của các nước khi nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu thuế xuất nhập khẩu cao, nhưng nay thuế suất về 0%, các sản phẩm Việt sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt với sản phẩm của nước ngoài ngay trên sân nhà. Bà Hằng chia sẻ, để đón đầu cơ hội từ Hiệp định CP-TPP, giữ được thị phần và có đủ sức cạnh tranh, các doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hàng nông sản.

Đơn cử, trước đây, một trang trại khoảng 5 ha ban đầu có 20 công nhân nhưng sau khi áp dụng công nghệ mới, lực lượng lao động giảm đi chỉ còn 6 người nhưng năng suất, chất lượng đã được nâng lên đáng kể và hạ giá thành sản phẩm.

Các ý kiến tại diễn đàn cho rằng, những cơ hội mà Hiệp định CP-TPP mang lại là rất lớn, để tận dụng một cách tốt nhất lợi thế này, doanh nghiệp Việt Nam cần hiểu rõ những ưu đãi thuế quan trọng trong hiệp định CP-TPP để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp của các nước tham gia hiệp định. Ngoài ra, để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, Nhà nước cần ban hành nhiều chính sách phù hợp, liên kết các hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổ chức hội thảo tuyên truyền những điều khoản mới của hiệp định tới doanh nghiệp./.

Chung Thủy/VOV.VN

Startup Việt được Hàn Quốc tuyển chọn ươm tạo

Startup của Việt Nam sẽ tham dự vòng tăng tốc kéo dài 4 tháng tại Hàn Quốc sau khi lọt vào vòng 80 đội của K-Startup Grand Challenge.


Cập nhật: 16-03-2018
Nguồn vov.vn

Nỗ lực tăng tốc trên “đường cao tốc” EVFTA

04-07-2020, 15:07:50

Sau khi 100% số đại biểu bấm nút tán thành, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (gọi tắt là EVFTA) đã chính thức được Quốc hội Việt Nam thông qua tại kỳ họp thứ chín khóa XIV. Từ nay đến thời điểm Hiệp định có hiệu lực vào ngày 1-8 tới không còn nhiều thời gian, áp lực cải cách để bắt kịp cơ hội từ EVFTA, đang ngày càng lớn. Bài toán đổi mới sẽ còn phải tính đến một biến số khó lường - thương mại thế giới sẽ thay đổi thế nào sau đại dịch Covid-19?

Xem thêm

Thương mại hàng hóa thặng dư 4 tỷ USD

02-07-2020, 12:59:00

NDĐT - Sáng 29-6, Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 nhưng thương mại hàng hóa trong sáu tháng đầu năm vẫn xuất siêu ước tính đạt 4 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm

Liên lạc

THIÊN Á Group

  • Tòa nhà Thiên Á,

    9/850 Đường Láng - Đống Đa
    Hà Nội, Việt Nam

  • t  +84-24  3 77 55 344
  • f  +84-24  3 77 55 343

Danh bạ

Danh bạ liên lạc
Vietnam map