Tin tức - Sự kiện

[-] 76.000 doanh nghiệp được bổ sung vào quy mô GDP | THIÊN Á GROUP | thiena.vn

76.000 doanh nghiệp được bổ sung vào quy mô GDP

Chuyên mục: Sự kiện,  |  Đọc: 88 |  Bản in

Lần thu thập thông tin này sẽ "quét" hết ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chỉ trừ kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp vì không có khả năng thu thập thông tin... (Ảnh minh họa)

VOV.VN - Tổng cục Thống kê cho biết, 76.000 doanh nghiệp đã được bổ sung trong lần đánh giá lại quy mô GDP lần này.

Thông tin tại buổi làm việc với một số cơ quan báo chí ngày 16/8 về kết quả đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, sau khi thực hiện Tổng điều tra, 76.000 doanh nghiệp đã được bổ sung vào danh sách doanh nghiệp điều tra của cơ quan thống kê.

"Đó là những doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng đến giờ chúng tôi mới có số liệu", ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Cụ thể, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp này thuộc 2 nhóm. Thứ nhất, là doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng lâu nay không cung cấp số liệu cho cơ quan thống kê. Thứ hai, là doanh nghiệp mới đi vào hoạt động nhưng Tổng cục Thống kê chưa kịp thời cập nhật số liệu đầy đủ trong khi các doanh nghiệp này đã có tên trong danh sách của Tổng cục Thuế.

"76.000 doanh nghiệp được thêm vào trong quá trình tính toán lại quy mô GDP lần này chính là được bổ sung thông tin từ Tổng Điều tra và từ hồ sơ hành chính trong đó chủ yếu là từ cơ quan thuế", ông Nguyễn Bích Lâm cho hay.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nêu rõ: Để phản ánh xác thực nền kinh tế, đảm bảo tính khách quan, cung cấp thông tin chính xác cho Chính phủ, bộ ngành và địa phương trong xây dựng chính sách, kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế sắp tới, lần thu thập thông tin này sẽ "quét" hết ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chỉ trừ kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp vì không có khả năng thu thập thông tin.

Trước những quan ngại về việc đánh giá quy mô GDP sẽ dẫn tới việc làm thay đổi hàng loạt những chỉ số vĩ mô quan trọng khác như bội chi, nợ công…, ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định: Nhiệm vụ của ngành thống kê là phản ánh chính xác quy mô của nền kinh tế, các chỉ tiêu phát triển kinh được đưa ra là theo quan điểm của Chính phủ, không phải tính toán là để hạ trần nợ công, để vay thêm, tiêu thêm...

Theo đó, dãy số về tăng trưởng GDP mới sẽ được dùng để phục vụ cho việc xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế 2021-2025 và chiến lược phát triển kinh tế 2021-2030. Trong khi dãy số GDP cũ sẽ được dùng để đánh giá việc thực hiện các kế hoạch phát triển nhiệm kỳ cũ.

Ông Robert Dippelsman, Phó trưởng phòng thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá, hiện nay việc rà soát, cập nhật số liệu thống kê về GDP là một việc làm bình thường. Đặc biệt là với các quốc gia đang phát triển và có tốc độ thay đổi nhanh như Việt Nam thì việc thống kê và rà soát lại GDP là rất cần thiết.

Nhóm chuyên gia IMF đánh giá cao việc Tổng cục Thống kê gần đây đã tiến hành những cuộc Tổng điều tra về kinh tế để đảm bảo độ bao phủ tất cả các doanh nghiệp và các hoạt động về kinh tế./.

Trần Ngọc/VOV.VN

3 lý do chính khiến GDP quý I vọt tăng cao nhất 10 năm

VOV.VN - Việc tăng trưởng kinh tế phải giúp tạo công ăn việc làm, chất lượng đời sống cũng phải được cải thiện.


Cập nhật: 20-08-2019
Nguồn vov.vn

Gần 8,4 tỷ USD đầu tư vào các khu công nghiệp ở Thái Nguyên

05-02-2020

NDĐT - Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đồng hành cùng doanh nghiệp, đến nay, các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Thái Nguyên đã thu hút gần 8,4 tỷ USD và gần 14 nghìn tỷ đồng đầu tư, tạo ra giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách và thu hút việc làm với số lượng lớn.

Xem thêm

Thu hút 5,3 tỷ USD vốn FDI trong tháng 1

29-01-2020

NDĐT – Ngày 29-1, Tổng cục Thống kê cho biết, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến 20-1-2020 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,3 tỷ USD, tăng 179,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Xem thêm